Mua bán hóa đơn đỏ là gì

Mua bán hoá đơn đỏ là gì và những thông tin liên quan

Chắc chắn mua bán hóa đơn đỏ là thuật ngữ không còn xa lạ đối với chủ doanh nghiệp hay những người kinh doanh. Vậy mua bán hóa đơn đỏ là gì và để làm gì? Các hình thức xử phạt khi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng này là gì? Tất cả sẽ được lý giải ngay ở nội dung bài viết dưới đây!

Mua bán hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ (VAT) là chứng từ ghi nhận tình trạng thu và chi của một công ty hay doanh nghiệp sau khi thành lập. Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị thu hay chi bất cứ khoản gì thì cơ quan thuế mới có dữ liệu trong hóa đơn để quản lý. Việc mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ phải xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật là điều dĩ nhiên.

 

Mặc dù vậy vẫn có nhiều doanh nghiệp vì mục đích không lành mạnh đã sử dụng hóa đơn VAT bừa bãi cho dù thực tế không phát sinh giao dịch. Vì vậy, doanh nghiệp thường lựa chọn cách mua hóa đơn của doanh nghiệp khác để phục vụ lợi ích phát dinh với cơ quan thuế quản lý.

 

Bản chất của việc mua bán hóa đơn đỏ

Như đã đề cập ở trên, cơ quan thuế sẽ quản lý tài chính của doanh nghiệp bằng cách theo dõi hóa đơn đầu ra và đầu vào của doanh nghiệp. Do đó, khi hóa đơn đầu vào có giá trị ít hơn hóa đơn đầu ra tức là doanh nghiệp đó đang làm ăn có lãi. Và đương nhiên đơn vị đó sẽ bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức  20%/ năm. Vậy hóa đơn đầu vào là gì và hóa đơn đầu ra là gì?

 

  • Hóa đơn đầu vào chính là khoản tiền mà doanh nghiệp phải chi để tiến hành mua sắm cũng như dùng các dịch vụ của bên khác.
  • Hóa đơn đầu ra tức là doanh nghiệp vừa bán một đơn hàng, cung cấp dịch vụ cho các tổ chức cá nhân khác và trên thực tế có đem lại một nguồn doanh thu đáng kể.

Thực tế việc mua bán hóa đơn khá mạo hiểm. Nó được coi là “hạ sách” của doanh nghiệp để có thể đạt được mục đích trốn thuế hay cất giấu tài sản của doanh nghiệp. Cơ chế này vô cùng đa dạng nhưng có thể hiểu đơn giản như sau:

Tránh thuế thu nhập doanh nghiệp

Vì vậy, việc chi ít hơn thu có thể tạo ra sản phẩm giúp doanh nghiệp kiếm một khoản lợi nhuận và sẽ mất thuế phí khi kinh doanh có lãi. Tuy nhiên có rất nhiều doanh nghiệp khôn lỏi, lách luật bằng việc tạo nhiều giao dịch ảo, tạo các khoản chi nhiều hơn để cơ quan thuế ghi nhận. Khi đó, doanh nghiệp sẽ trốn tránh được nghĩa vụ đóng thuế trên lợi nhuận vì bị thua lỗ.

Hoàn thuế giá trị gia tăng VAT

Khi cung cấp một sản phẩm dịch vụ nào đó tới cá nhân, tổ chức cần phải xuất hóa đơn chứng từ. Hóa đơn này gồm chi phí dịch vụ, sản phẩm cùng 10% thuế VAT. Khoản thuế này là gián thu, trên thực tế khách hàng là người chịu thuế và doanh nghiệp sẽ thay mặt khách hàng nộp cho phía cơ quan nhà nước.

 

Đối với 1 doanh nghiệp báo lỗ thì cơ quan nhà nước sẽ tiến hành hoàn thuế VAT. Thủ đoạn này giúp doanh nghiệp lời thuế khi tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ mua hóa đơn với giá thấp hơn thuế phải nộp và thu về phần chênh lệch khi xuất hàng hóa, dịch vụ ra thị trường.

Các hình thức xử phạt khi mua bán hóa đơn đỏ

Đối với các hành vi mua bán hóa đơn hay phát sinh những giao dịch ảo là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này sẽ bị nghiêm cấm và bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Tùy vào số lượng hóa đơn bất hợp pháp được dùng hay số lượng hóa đơn mà doanh nghiệp sử dụng bất hợp pháp sẽ bị phạt từ 20.000.000 – 50.000.000 đồng.

 

Khi tiến hành mua bán hóa đơn với số lượng lớn, doanh nghiệp (ngoại trừ doanh nghiệp tư nhân) có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể hình thức xử phạt được quy định như sau:

  • Phạt hành chính từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
  • Đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp vĩnh viễn.
  • Tạm ngừng kinh doanh, cấm một số hoạt động trong lĩnh vực nhất định từ 1-3 năm hoặc cấm huy động vốn từ 1-3 năm.

Ngoài ra, xét về góc độ kiểm soát thì việc mua bán hóa đơn không đơn giản như nhiều người từng nghĩ. Hành vi này vi phạm pháp luật nên không có gì đảm bảo các bên tham gia sẽ giữ đúng cam kết (nhất là bên bán hóa đơn). Họ có thể ngưng hoạt động, bỏ trốn hoặc bị bắt bất cứ lúc nào. Hơn nữa, các doanh nghiệp có dấu hiệu buôn bán hóa đơn luôn được cơ quan thuế quan tâm đặc biệt.

 

Xét về góc độ lợi ích, quy trình thanh toán hóa đơn cho những giao dịch hơn 20 triệu đồng thường bên mua sẽ chuyển khoản cho bên bán. Hành động này có thể phát sinh muôn vàn rủi ro. Chẳng hạn:

 

  • Bên bán vòi tiền của bên mua vì đã chấp nhận mua hóa đơn và chuyển tiền.
  • Bên bán hóa đơn ôm tiền và bỏ trốn mà không trả lại tiền cho bên mua.
  • Các giao dịch chuyển khoản rồi rút trong thời gian ngắn là những đối tượng đáng ngờ với cơ quản thuế.

 

Nếu như không giải trình được, các doanh nghiệp bán thuế sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn cũng biết mua bán hóa đơn đỏ là gì và những thông tin xoay quanh việc mua bán này. Khi mua bán hóa đơn giá trị giá tăng, lợi ích chưa thấy đâu nhưng hàng loạt rủi ro và nguy cơ đứng trước vành móng ngựa là rất rõ rệt với các doanh nghiệp. Vì vậy các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ càng nhé!

Contact Me on Zalo
0932142309