Tại sao phải mua hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là gì? Tại sao phải mua hoá đơn đỏ?

Hóa đơn đỏ là loại hóa đơn thông dụng được sử dụng vô cùng phổ biến trong các giao dịch mua bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ hiện nay. Và hóa đơn đỏ cũng là mối quan tâm của rất nhiều người làm kế toán, nhất là những người mới và nghề. Vậy hóa đơn đỏ là gì và tại sao phải mua hóa đơn đỏ? Hãy cùng Banhoadon.com lý giải ở bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải mua hóa đơn đỏ
Tại sao phải mua hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi là hóa đơn giá trị gia tăng hay hóa đơn VAT do Bộ tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp nào đó tự ini ấn sau khi đăng ký mẫu hóa đơn với cơ quan thuế. Loại hóa đơn này sẽ do bên cung cấp sản phẩm, dịch vụ xuất được sử dụng để làm căn cứ xác định khoản tiền thuế cần nộp vào ngân sách của nhà nước.

 

 • Người mua sẽ có trách nhiệm lưu giữ hóa đơn đỏ. Đây cũng là căn cứ để kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và hạch toán chi phí sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, hóa đơn đỏ còn được sử dụng để thanh quyết toán tài chính cho cơ bản. Nó cũng là bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa dịch vụ của 2 bên. Với công ty với cơ quan thuế thì hóa đơn giá trị gia tăng sẽ là một loại chứng từ cơ sở ban đầu dùng để kê khai nộp thuế, hạch toán chi phí thực tế phát sinh, khấu trừ, hoàn thuế và xác định các chi phí hợp lệ khi tính thuế.
 • Khi mua bán hàng hóa, dịch vụ bắt buộc phải có hóa đơn. Công việc lập hóa đơn là trách nhiệm của bên bán hàng hóa, dịch vụ. Hóa đơn giá trị gia tăng cũng chính là căn cứ để kê khai tính thuế đầu ra và hạch toán doanh thu cho doanh nghiệp.

 

Tính đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp đã được quyền được tự in hoặc đặt in và phát hành hóa đơn đỏ. Cơ quan thuế chỉ phát hành hóa đơn lẻ, các loại lệ phí theo luật định, biên lai thu phí và quản lý việc phát sinh và sử dụng hóa đơn của đơn vị.

Lý giải tại sao phải mua hóa đơn đỏ?

Bán hóa đơn đỏ tại tphcm uy tín là chứng từ căn cứ pháp lý vô cùng quan trọng trong việc vận hành thuế giá trị gia tăng. Đây cũng là bằng chứng quyết định sự thành công hay thất bại doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào chế độ ghi chép quản lý.

 

Hóa đơn giá trị gia tăng được sử dụng hàng ngày. Hàng giờ mỗi bên bán cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho 1 bên mua. Nó được sử dụng để làm căn cứ xác định khoản tiền thuế phải nộp vào ngân sách nhà nước.

 

Thường thì tổng hóa đơn thanh toán từ 200.000 đồng trở lên, bên bán bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ. Việt người mua lấy hóa đơn đỏ khi mua hàng sẽ góp phần giúp cho Nhà nước giám sát bên bán có thực hiện đúng theo nghĩa vụ thuế hay không.

 

Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về các mức phạt tương ứng với trường hợp người bán không lập hóa đơn hoặc lập hóa đơn nhưng không giao cho khách như sau:

 • Mức phạt nhẹ nhất: 4 triệu đồng.
 • Mức phạt nặng nhất: 20 triệu đồng.
Mua hóa đơn đỏ
Mua hóa đơn đỏ

Thời điểm xuất hóa đơn đỏ là khi nào?

 

Theo Thông tư 39/2014/TT-BTC, bên bán sẽ phải xuất hóa đơn đỏ khi bán hàng hóa, dịch vụ (tính cả hàng hóa, dịch vụ khuyến mãi, quảng cáo, hàng biếu tặng, trả lương, trao đổi, tiêu dùng nội bộ,…) xuất hàng hóa theo hình thức cho vay, mượn hoặc hoàn trả.

 

Trong trường hợp hàng hóa dưới 200.000 đồng sẽ không phải xuất hóa đơn. Còn hóa đơn trên 200.000 đồng, người mua sẽ phải mất thêm 10% giá trị hàng hóa để người bán kê khai thuế.

 

Khi doanh nghiệp có phát sinh giao dịch bán hàng cần đặt in hóa đơn đỏ theo quy định của Nhà nước. Việc đặt in hóa đơn đỏ do Chi cục thuế quản lý. Sau khi được cho phép, doanh nghiệp cần liên hệ tới cơ sở đặt in đã được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp phép hoạt động. Không được phép đặt in hóa đơn bừa bãi bởi hiện nay tình trạng làm giảm hóa đơn rất phổ biến hiện nay.

 

Thông tin bên bán sẽ được thể hiện rõ trên hóa đơn đỏ gồm: Tên doanh nghiệp, mã số thuế, số tài khoản, logo, địa chỉ, số điện thoại và số fax…

 

Nếu hóa đơn đỏ là hóa đơn GTGT thì nó sẽ được lập thành 3 liên (trắng, đỏ, xanh).

Quy định về việc xuất hóa đơn đỏ

Khi xuất bán hóa đơn đỏ, các bạn cần lưu ý:

 

 • Người viết cần kẹp 3 liên viết cùng lúc, nội dung tại các liên phải đồng nhất v à không được tách riêng biệt.
 • Điền đầy đủ và chính xác thông tin người mua hàng.
 • Nội dung trên hóa đơn không được tẩy xóa, sửa và phải viết bằng một loại mực.
 • Nội dung viết liên tục không được ngắt quãn, không viết đè chữ lên nhau và gạch chéo ô trống.
 • Số hóa đơn lập phải đảm bảo liên tục từ nhỏ đến lớn.
 • Ngày/tháng/năm ghi ở trên hóa đơn vào thời điểm phát sinh giao dịch hoặc sau khi hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho bên mua.
 • Hình thức thanh toán: chuyển khoản hoặc tiền mặt.

 

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết hóa đơn đỏ là gì và tại sao phải mua hóa đơn đỏ? Nếu như có bất cứ thắc mắc nào về hóa đơn giá trị gia tăng hãy truy cập vào trang web Banhoadon.com để được giải đáp tận tình nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0932142309